QUY TRÌNH CANH TÁC, SẢN XUẤT CÂY CHANH DÂY/ CHANH LEO TẠI FARMY FARM

Như những giống cây trồng thân leo khác, Chanh Dây là cây ưa độ ẩm cần được cung cấp một lượng nước tưới định kỳ cũng như môi trường sống phải có đầy đủ các chất dinh dưỡng và khí hậu thích hợp để có thể phát triển và sinh trưởng, cho ra sản phẩm tốt nhất. Do Chanh Dây rất nhạy cảm với môi trường hay thời tiết nói riêng nên đây cũng là một vấn đề mà rất nhiều Nông dân quan tâm đến, làm sao để canh tác giống cây trồng này đạt hiệu quả tốt nhất

Untitled 23

Các đặc điểm chung cần lưu ý khi Canh tác cây Chanh Dây

  • Chanh dây là loại cây dễ trồng, không hề kén đất.
  • Ưa ánh sáng, không trồng quá dầy đặc
  • Khoảng nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của cây rơi vào khoảng từ 15-300C với nền nhiệt khí hậu ấm, điều kiện đầy đủ ánh sáng.
  • Chanh dây ưa độ ẩm cao, chính vì vậy khi trồng cần đảm bảo tưới đủ nước cho cây phát triển, đặc biệt là các mùa hanh khô, thiếu nồng ẩm.
  • Nếu gặp tình trạng thiếu nước, cây chanh dây sẽ đồng loạt bị rụng hoa, rụng quả hoặc quả sẽ bị teo khô, rút hết nước và mất hoàn toàn giá trị sử dụng sau thu hoạch.  Đây là một đặc điểm đặc biệt cần lưu ý của loại cây này.

Tại FARMY FARM Chanh Dây được canh tác tại quỹ đất khu vực Đắk Nông, với diện tích là 20Ha (Được thay đổi và cải tạo đất trồng theo từng vụ).

Với quy trình canh tác cơ bản như sau:

1.      CHỌN GIỐNG

Thông thường chúng tôi sử dụng nguồn giống nhập khẩu trực tiếp từ viện giống đạt đủ các tiêu chuẩn cũng như kiểm định tại Đài Loàn. Sau khi được nhập khẩu (Cây giống có chiều cao từ 8 – 10cm) chúng tôi cho nó ra bầu đất và chăm sóc trong nhà kính tại FARMY FARM. Từ đó chúng tôi qua thêm một bước sàng lọc và chọn những cây chất lượng tốt nhất đem đi gieo trồng.  

2.      QUỸ ĐẤT TRỒNG

Sử dụng quỹ đất trồng có địa hình tưởng đối bằng phẳng, hạn chế sử dụng quỹ đất có địa hình đồi dốc đặc biệt phải là quỹ đất mới, chưa có canh tác loại cây trồng này hoặc nếu đã canh tác thì phải được cách ly và đã qua quy trình xử lý, cải tạo đất trong thời gian 6 tháng đến một năm.

(Chú ý Test độ PH cũng như chất dinh dưỡng có trong đất định kỳ để theo dõi khả năng phục hồi sau cải tạo)

3.      NƯỚC, ĐỘ ẨM

Là một loại ưa ẩm, phát triển tốt ở những nơi có độ ẩm cao, chính vì thế cần phải đặc biệt đảm bảo độ ẩm trong giai đoạn làm trái và phát triển trái. Do đó người nông dân cần sử dụng hệ thống tưới sao cho đảm bảo lượng nước được cung cấp cho cây ổn định và liên tục.

4.      CHĂM SÓC TRÊN GIÀN

Rất nhiều mô hình trồng Chanh Dây được phát triển nhưng theo quy trình canh tác của chúng tôi với loại cây trồng này, chúng ta nên sử dụng theo giàn truyền thống, giàn cao khoảng 2m bằng việc sử dụng trụ tre, gỗ hoặc bê tông… sau đó kết hợp dùng dây kẽm để làm giàn leo cho cây. Loại giàn leo nên thích hợp với tùy từng loại địa hình hoặc quy mô trồng để tạo độ thông thoáng giúp cây phát triển tốt.

5.      BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA SÂU BỆNH

 

GiỐng CÂy TrỒngTrên đây là những chia sẻ đến từ phía FARMY FARM đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế tại nông trại mà chúng tôi canh tác, hi vọng nó sẽ giúp ích cho việc tìm hiểu và phát triển tốt giống cây trồng này.

Related Posts